Thanh toán đủ tiền nhưng vẫn giữ giấy đăng ký xe

Ngày hỏi:25/11/2013

Tôi có mua một chiếc xe máy trả góp của công ty PPF, trong hợp đồng hạn trả là ngày 9 hàng tháng, và cũng có ghi rõ là nếu nộp chậm 4 ngày bị nộp phạt 250k. Do có một tháng tôi nộp vào ngày 16, đến tháng sau tôi đã đồng ý nộp phạt 250k nhưng nhân viên của công ty vẫn gọi điện làm phiền mà nhắn tin rằng do tôi nộp muộn số tiền phạt nên mỗi tháng như vậy tôi phải nộp thêm 250k nữa hiện nay nhân viên của công ty nhắn rằng tôi phải nộp 1 triệu. Luật sư cho tôi hỏi nếu như đến tháng 3 này tôi nộp xong khoản tiền trả góp đó mà ko nộp số tiền mà nhân viên của công ty nói là phạt thì tôi có quyền kiện công ty về việc cho vay nặng lãi ko? Và trả xong hết rồi mà công ty vẫn giữ đăng kí xe của tôi là đúng hay sai?

Nội dung này được Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

 

Về nguyên tắc nếu bạn chậm thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng bạn sẽ phải thanh toán một khoản tương đương với lãi suất quá hạn, tuy nhiên việc này chỉ áp dụng đối với những tháng bạn vi phạm nghĩa vụ của mình, không thể buộc bạn thực hiện nghĩa vụ này trong suốt thời gian còn lại của Hợp đồng được.

Sau khi bạn hoàn tất nghĩa vụ trả tiền gốc và tiền lãi các bên sẽ phải thực hiện việc thanh lý hợp đồng.

Xuất phát điểm và bản chất của mối quan hệ này là quan hệ dân sự do đó cần phải giải quyết theo thủ tục dân sự bạn nhé.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin