Hút thuốc lá tại sân trường mẫu giáo, bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:25/06/2016

Tôi thường xuyên đi đón con gái tại trường mẫu giáo Mầm Non, đôi khi thấy một số ông bố đến đón con, trong lúc chờ con ăn quà chiều đã hút thuốc lá (ngoài sân trường- mặc dù có biển biểu tượng cấm hút thuốc lá treo ở khu vực đầu sân). Xin hỏi, việc hút lá tại sân trường mẫu giáo Mầm Non có vi phạm pháp luật không, nếu vi phạm thì bị xử lý thế nào?

Nội dung này được Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội tư vấn như sau:

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 có quy định cụ thể về những địa điểm nào hoàn toàn không được hút thuốc lá (cả trong phòng cũng như trong khuôn viên), địa điểm nào thì cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.v..v.  Tại khoản 1, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

“a) Cơ sở y tế;

b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao”.

Như vậy việc hút thuốc lá tại sân trường mẫu giáo Mầm Non (nêu trên) đã vi phạm điểm c, khoản 1, Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 23 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế  thì người thực  hiện hành vi này tuỳ theo mức độ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nguồn:

Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội

  • Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  • Click để xem thông tin