Thủ tục cấp lại thẻ thường trú

Ngày hỏi:10/04/2016

Tôi là công dân Đài Loan. Năm 2011 tôi được cấp thẻ thường trú và sinh sống, làm việc tại Hà Nội từ đó đến nay. Trong chuyến du lịch đầu tháng 4 vừa rồi tại TP. Hồ Chí Minh, tôi bị cướp giật mất túi xách, trong đó có cả thẻ thường trú. Tôi xin được tư vấn về việc xin cấp lại thẻ thường trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, xin cám ơn!

Nội dung này được Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội tư vấn như sau:

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Việc cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú được quy định tại Điều 43 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 như sau:

“1. Thẻ thường trú do Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp. Định kỳ 10 năm một lần, người nước ngoài thường trú phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú để cấp đổi thẻ. Hồ sơ bao gồm:

a) Tờ khai đề nghị cấp đổi thẻ thường trú;

b) Thẻ thường trú;

c) Bản sao hộ chiếu có chứng thực, trừ trường hợp người không quốc tịch.

2. Trường hợp thẻ thường trú bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong thẻ, người nước ngoài thường trú phải làm thủ tục cấp lại thẻ tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú. Hồ sơ bao gồm:

a) Tờ khai đề nghị cấp lại thẻ thường trú;

b) Thẻ thường trú, trường hợp thẻ thường trú bị mất phải có đơn báo mất;

c) Bản sao hộ chiếu có chứng thực, trừ trường hợp người không quốc tịch;

d) Giấy tờ chứng minh nội dung thay đổi ghi trong thẻ thường trú.

3. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài thường trú cấp lại thẻ.”

Do vậy, nếu bị mất thẻ thường trú, bạn phải đến cơ quan Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang thường trú (Ở Hà Nội là Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP. Hà Nội, địa chỉ: 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội) để làm thủ tục cấp lại thẻ thường trú. Hồ sơ gồm có:

- Tờ khai đề nghị cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú (theo mẫu NA13 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam);

- Đơn báo mất thẻ thường trú;

- Bản sao hộ chiếu (có chứng thực).

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.