Thành lập Bộ phận y tế tại Công ty sản xuất

Ngày hỏi:12/09/2013

Thưa Luật Sư! Tôi muốn hỏi 1 vài điều như sau ạ:
1. Công ty tôi hiện tại có gần 300 lao động, công ty đã có phòng y tế riêng (chủ yếu cấp phát thuốc uống và sơ cứu khi tai nạn xảy ra,...). Theo luật thì Công ty tôi làm như vậy đã được chưa?
2. Mong Luật sư tư vấn giúp công ty có cần có bác sỹ, y tá hay không? Hay chỉ cần 1 y sỹ có trình độ trung cấp trở lên là được? Rất cảm ơn luật sư.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Theo nội dung thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn có gần 300 lao động, chúng tôi chưa xác định được cụ thể quý công ty sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực gì nên chúng tôi chia làm hai trường hợp. Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động thì:

- TH1: Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, khai khoáng, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, sản xuất than cốc, sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng dưới 300 người lao động, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu: phải có ít nhất 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp;

- TH2: Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác với lĩnh vực, ngành nghề trên sử dụng dưới 500 người lao động, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây: ít nhất phải có 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp;

* Quý công ty lưu ý một vấn đề: Người làm công tác y tế phải đáp ứng đủ các Điều kiện sau đây:

a) Có trình độ chuyên môn y tế bao gồm: bác sỹ, bác sỹ y tế dự phòng, cử nhân Điều dưỡng, y sỹ, Điều dưỡng trung học, hộ sinh viên;

b) Có chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động.

- Người sử dụng lao động phải thông báo thông tin của người làm công tác y tế cơ sở theo mẫu tại Phụ lục XXI ban hành kèm theo Nghị định này với Sở Y tế cấp tỉnh, nơi cơ sở có trụ sở chính.

- Trường hợp cơ sở không bố trí được người làm công tác y tế hoặc không thành lập được bộ phận y tế theo quy định, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện theo quy định sau đây:

a) Ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực theo quy định sau đây: cung cấp đủ số lượng người làm công tác y tế theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này; có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa;

b) Thông báo thông tin cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên theo mẫu tại Phụ lục XXII ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP với Sở Y tế cấp tỉnh, nơi cơ sở có trụ sở chính.

Như vậy, quý công ty có phòng y tế và có cán bộ y tế chuyên trách trình độ trung cấp chăm lo sức khỏe cho người lao động là đã đảm bảo đúng quy định pháp luật về tổ chức bộ phận y tế nơi làm việc, pháp luật hiện hành ko bắt buộc các cơ sở sản xuất phải có hẳn một bác sĩ hay y tá.

Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc tổ chức bộ phận y tế nơi làm việc. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin