Cho người khác mượn xe đi đánh nhau và bị giam xe

Ngày hỏi:28/12/2013

Em chỉ cho mượn xe đi đánh nhau, bị công an tạm giữ xe của em nhưng người đó không sao. Có điều, phía bên kia làm tiền nói mất sợi dây chuyền, không chịu bải nại kêu bên em bồi thường nên em không lấy lại được xe. Vậy cho em hỏi công an có quyền giam giữ xe em không? Rồi em không bồi thường có được không?

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự thì người giúp sức, người xúi giục, người thực hành, chủ mưu cầm đầu... đều là đồng phạm (cùng ý chí thực hiện một tội phạm).... Do vậy, nếu bạn biết người đó mượn xe của bạn để đi đánh nhau hoặc để thực hiện một hành vi phạm pháp khác mà bạn vẫn đồng ý cho mượn xe thì bạn cũng bị xử lý về tội đó.

Nếu người đó mượn xe của bạn để sử dụng nhưng tự ý mang đi để đánh nhau hoặc giật tài sản mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn mới không chịu trách nhiệm về hành vi phạm pháp của người đó và được lấy xe về..

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin