Không giúp đỡ người bị nạn có bị xử lý hình sự?

Ngày hỏi:12/12/2015

Tôi có một người thân bị tai nạn giao thông, nhưng người gây ra tai nạn không cứu giúp kịp thời nên di chứng để lại suốt đời. Xin hỏi, không giúp đỡ người bị nạn có bị pháp luật xử lý hình sự không?

Nội dung này được Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội tư vấn như sau:

Để xử lý hình sự đối với một người có hành vi vi phạm pháp luật, các cơ quan tiến hành tố tụng (ví dụ: Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an) phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, như: Khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể… Vì vậy, việc một người có hành vi “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” có bị xử lý hình sự hay không, cần có quá trình xác minh và kết luận của cơ quan điều tra.
Theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật Hình sự, hành vi “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” bị xử phạt như sau:
Một là, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
Hai là, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
Ba là, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội

  • Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  • Click để xem thông tin