Chế độ dưỡng sức sau khi sinh

Ngày hỏi:05/06/2013

Trường hợp của tôi là: tôi sinh e bé vào ngày 19/01/2003 và tôi được nghỉ 6 tháng theo chế độ của luật lao động mới, nhưng trước khi nghỉ đẻ cơ quan làm chấm dứt hợp đồng với tôi, nhưng vẫn thanh toán chế độ bảo hiểm cho tôi (trước khi nghỉ đẻ tôi được ký hợp đồng 6 tháng). Vậy cho hỏi cơ quan thanh lý hợp đồng của tôi trước khi tôi nghỉ đẻ là đúng hay sai? Và khi hết 6 tháng nghỉ đẻ tôi muốn làm thủ tục thanh toán chế độ dưỡng sức thì tôi cần giấy tờ gì? Và có được thanh toán không ạ?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Cần phân biệt hai trường hợp: hợp đồng lao động hết hạn và đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

- Nếu hợp đồng lao động của bạn hết hạn và công ty ko có nhu cầu tái ký nữa thì đó là căn cứ để kết thúc quan hệ lao động giữa hai bên mặc dù bạn đang có thai hoạc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

- Trường hợp hợp đồng lao động bạn chưa hết hạn nhưng công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bạn đang có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuồi thì là đơn phương chấm dứt trái pháp luật.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin