Chế độ nghỉ phép, nghỉ hè của Giáo viên

Ngày hỏi:17/06/2013

Tôi hiện đang là giáo viên dạy nghề của 1 trường CĐN ở Bắc ninh. Trong tháng 4 vừa qua, mẹ tôi có bị tai biến nên phải nhập viện, tôi xin nghỉ phép từ ngày 11-18/4/2013 (tôi vẫn còn nguyên phép, chưa nghỉ ngày nào) thì sau đó tháng 4 tôi bị trưởng bộ phận đánh giá trừ thi đua với lý do nghỉ phép 8 ngày. Sắp tới trường tôi có kế hoạch nghỉ hè cho giáo viên (khoảng tháng 8) thì Trưởng bộ phận của tôi , trong buổi họp có nêu: đối với những giáo viên nào đã nghỉ phép, thì trừ ngày phép vào nghỉ hè. Hơn nữa, tôi đang có con nhỏ dưới 1 tuổi, nhưng vẫn thường xuyên bị sắp lịch dạy đi tại các tỉnh lân cận (có thể đi trong ngày, sáng đi chiều về), hoặc có những lịch dạy ca (từ 6h-12h), chiều nếu có lịch vẫn phải đi. Khi có thắc mắc thì được giải đáp là: do không có đủ lớp học để bố trí đủ giờ cho giáo viên, bắt buộc chúng tôi phải đi dạy như vậy mới đủ số tiết 1 năm được. Xin hỏi, như vậy trưởng bộ phận của tôi làm có đúng không? Tôi xin tư vấn của các vị luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

Về nguyên tắc NLĐ nếu đủ 12 tháng làm việc thì được hưởng 12 ngày phép, Người sữ dụng lao động phải tạo điều kiện cho NLĐ nghỉ phép.   Trưởng bộ phận chuyển ngày phép sang ngày nghỉ hè là không đúng quy định. Bạn có quyền khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan.

Người nuôi con nhỏ dưới 12 tháng không được phân công làm công việc nặng nhọc hoặc di chuyển xa nơi làm việc chính. Cơ quan chị làm vậy là sai luật rồi.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Trường Hộ

  • Luật sư Nguyễn Trường Hộ
  • Click để xem thông tin