Sao chép 1 bản phần mềm diệt virus có vi phạm luật

Tôi có sao chép phần mềm diệt virus của tập đoàn BKAV Việt Nam từ một đĩa được mua của bạn tôi, như vậy có phải là hành vi xâm phạm quyền tác giả không?

Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

Hiện nay tình trạng sử dụng các chương trình máy tính lấy trên mạng hoặc sao chép một cách tràn lan đã ảnh hưởng lớn đến quyền của chủ sở hữu chương trình máy tính hay nói cách khác là những hành vi này đã xâm phạm quyền tác giả. Chúng tôi xin được giải thích rõ hơn về vấn đề này như sau:
Theo quy định tại khoản 6 điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì các hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 điều 25 của luật này thì bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả.
Theo đó điểm a và điểm đ khoản 1 của điều 25 quy định về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:
- Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân
- Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu.

Như vậy các hành vi sao chép thuộc 1 trong 2 trường hợp nêu trên thì không bị coi là xâm phạm quyền tác giả. Tuy nhiên khoản 3 điều 25 của luật này lại có quy định như sau: 
- Việc sử dụng tác phẩm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc
- Việc sử dụng tác phẩm trong các trường hợp không áp dụng tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.
Do vậy việc sao chép các chương trình máy tính cụ thể là phần mềm diệt virus để sử dụng là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Nguồn:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Công ty luật Thái An

  • Công ty luật Thái An
  • Click để xem thông tin