Giải đáp về nhận lại đồ bị mất trộm

Ngày hỏi:13/01/2016

Tôi bị kẻ gian lấy trộm một số tài sản, trong đó có chiếc máy tính xách tay. 2 ngày sau, bạn tôi đã phát hiện chiếc máy tính bị mất ở tiệm cầm đồ. Tôi đã báo công an và công an đã làm thủ tục thu hồi chiếc máy tính tại tiệm cầm đồ. Chủ tiệm cầm đồ chứng minh là có người bán chiếc máy trên cho họ. Xin hỏi tôi có được nhận lại chiếc máy tính trên hay không?

Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc xử lý vật chứng được quy định như sau:

Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, theo quy định nêu trên, chiếc máy tính là vật chứng thuộc sở hữu của bạn bị người phạm tội chiếm đoạt, nếu bạn chứng minh được chiếc máy tính trên là sở hữu của bạn thì cơ quan công an sẽ trả lại chiếc máy đó cho bạn sau khi việc điều tra vụ án kết thúc.

QUAY VỀ

Nguồn:

Thời báo Ngân hàng

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  • Click để xem thông tin