Trường Hợp của tôi có được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự không?

Ngày hỏi:05/09/2012

Tôi là con trai một trong gia đình 3 người (Ba, mẹ , và tôi). Tôi năm nay 23 tuổi. Ba của tôi 61 tuổi, mẹ của tôi 60 tuổi. Theo điểm b, khoản 1, Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự: " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" . thì tôi có được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự không. Ban ngày tôi đi học, ban đêm tôi đi dạy thêm ( Gia Sư) để kiếm tiền trang trải cho gia đình. Do già nên ba mẹ tôi phải mang rất nhiều bệnh nên ở nhà không đi làm gì hết ( Cũng đã quá 60 tuổi hết rồi mà). Nhà tôi thuộc dạng khá của xã hội, do tiền bạc của ba mẹ làm từ thời còn trẻ tích góp mà có được. Nếu tính như vậy thì tôi có được hoãn, miễn NVQS không? Tôi rất ngại Cơ quan chức năng sẽ nhìn vào nhà cửa của gia đình tôi mà đánh giá khả năng kinh tế và không tin tôi đi dạy thêm (Gia Sư) để kiếm tiền nuôi ba mẹ tôi. xin mọi người tư vấn giúp tôi. tôi rất muốn đi nghĩa vụ để phục vụ cho đất nước, từ ngày sinh ra tôi chưa làm được gì để giúp cho dất nước. Nhưng ba mẹ tôi già rồi và thường hay bị đau ốm, phải đi bệnh viện hoài . Tôi là con trai 1, tôi đi ba mẹ tôi ở nhà sẽ ra sao? Liệu tôi có yên tâm khi để đi phục vụ cho đất nước không? Xin cám ơn mọi người đã nhiệt tình tư vấ cho tôi Nếu thuộc diện được hoãn thì tôi làm đơn thế nào để được hoãn, và có cần gửi UBND Phường xác minh để được miễn không? Tôi có thảo 1 đơn bên dưới, xin luật sư xem qua viết nhu thế có được không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Trước tiên, luật sư rất hoan nghênh bạn vì tinh thần và thái độ rất đúng mực của bạn khi suy nghĩ, nhìn nhận về trách nhiệm của người thanh niên đối với đất nước. Suy nghĩ như bạn hiện nay không phải là phổ biến mà trong quá trình tư vấn tôi đã nhận thấy nhiều thanh niên tìm đủ mọi cách để được tạm hoãn hay trốn nhập ngũ chỉ vì có suy nghĩ không đúng về môi trường và kỷ luật quân đội và quen với lối thụ hưởng bản thân.

Trường hợp của bạn là con trai một và cha mẹ bạn đã hết tuổi lao động, bệnh tật, già yếu không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài bạn nên bạn thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như bạn đã trình bày. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn gọi nhập ngũ dựa vào đơn đề nghị của bạn có xác nhận của UBND phường/xã nơi bạn cư trú.

Bạn cũng không nên lo lắng rằng cơ quan chức năng sẽ nhìn vào gia cảnh của gia đình bạn để bác bỏ yêu cầu xin tạm hoãn của bạn vì luật đâu có quy định về trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng người trong gia đình hết khả năng lao độpng nhưng có hoàn cảnh kinh tế khá giả thì không được tạm hoãn?

Do vậy, bạn hãy mạnh dạn đưa đơn trình bày hoàn cảnh có xác nhận của chính quyền để phương để được xét tạm hoãn nhé. Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gởi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện xem xét giải quyết cho bạn

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin