Hỏi về chốt sổ BH

Ngày hỏi:28/09/2011

Trước đây,tôi đã làm cho 1 công ty của Hàn Quốc được hơn 1 năm thì nghỉ.Công ty đó đã chốt sổ và bảo lưu cho tôi.Ngay sau khi nghỉ ở công ty đó tôi đến làm cho cty của Nhật Bản,sau 2 tháng thử việc thì cty Nhật đó tiếp tục đóng BHXH cho tôi theo số sổ BHXH của tôi.Nhưng sau khi làm được 6 tháng thì tôi xin nghỉ để đi học đại học.Vì đi gấp nên tôi không biết là thủ tục bảo lưu đóng BHXH của tôi sau khi nghỉ ở cty Nhật đó bây giờ như thế nào(không biết họ có làm thủ tục bảo lưu cho tôi hay không). Giờ tôi bắt đầu làm cho 1 cty của Nhật khác,tôi không biết tình hình sổ BHXH của tôi có vấn đề gì không.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

Theo quy định khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm liên hệ cơ quan BHXH để chốt sổ và giao lại cho người lao động. Do vậy, bạn cần liên hệ đơn vị cũ (công ty Nhật Bản) để yêu cầu giải quyết. Trong trường hợp đơn vị cũ chưa làm thủ tục cấp sổ, thì họ phải liên hệ với cơ quan BHXH hoàn tất hồ sơ cấp sổ, để giao lại cho bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam

  • Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam
  • Click để xem thông tin