Hoá đơn viết sai tên xử lý thế nào?

Ngày hỏi:23/12/2011

Kính chào Luật sư! Xin cho em hỏi trường hợp như sau: Cơ quan em xuất hoá đơn báng hàng và đã kê khai thuế tháng 5/2011. Đến nay T12/2011 bên mua trả lại hoá đơn cùng biên bản huỷ hoá đơn với lý do: tên và địa chỉ bên mua đã thay đổi, nên không thanh toán được. Bên mua yêu cầu xuất lại hoá đơn khác mới chịu thanh toán. Cơ quan em có xuất lại hoá đơn khác được hay không, nếu theo thông tư 153/TT-BTC thì cụ thể phải làm thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn của thông tư 153/2010/TT-BTC :"Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào" Căn cứ hướng dẫn trên bạn lập hóa đơn điều chỉnh cho bên mua.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.