Hợp đồng mua bán đất ở có công chứng, chứng thực.

Ngày hỏi:18/09/2013

Cho tôi hỏi là: năm 1993 bố tôi có mua đất với ông Ngoại tôi, có làm hợp đồng mua bán đất ở, tuy nhiên lại không có công chứng, chứng thực. Năm 2007 Bố tôi có làm lại bản hợp đồng đó, đem đi công chứng, chứng thực nhưng UBND Xã không công chứng, chúng thực cho vì lý do đất đang trong vùng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đến bây giờ là năm 2013, bố tôi đã mất, giờ tôi muốn đi lấy công chứng, chứng thực cho cái HĐ viết tay giữa bố tôi và ông Ngoại đó, có được không ạ? ( Tôi lo sau này có thể khi ông ngoại tôi mất đi sẽ phát sinh nhiều điều)

Nội dung này được Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 66, Nghị định 84/2007/NĐ- CP thì từ ngày 1.1.2008 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng của văn phòng công chứng và người chuyển nhượng phải xuất trình được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp này ông ngoại bạn chưa được cấp giấy chứng nhận nên nếu ông ngoại bạn muốn thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào thời điểm này thì chưa thể thực hiện được.

Bên cạnh đó theo quy định của Luật công chứng khi công chứng hợp đồng hai bên ký hợp đồng phải ký trực tiếp trước mặt công chứng viên, trường hợp này bố bạn đã mất nên cũng không thể thực hiện được. Văn phòng công chứng hoặc UBND xã phường nơi có thửa đất cũng sẽ không đáp ứng yêu cầu của bạn là công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất giữa ông ngoại bạn và bố bạn từ năm 1993 được

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.