Nhập khẩu và chuyển khẩu

Ngày hỏi:14/04/2013

Xin chào luật sư, gia đình tôi hiện có tình huống như sau, xin luật sư giúp đỡ: Tôi có một người anh hai cùng mẹ khác cha tên A. Hiện mẹ ruột (của tôi và anh A) và cha ruột của anh A đều đã qua đời, chỉ còn cha ruột của tôi còn sống. Trước năm 1975, cha tôi có nhận nhìn nhận anh A là con và đồng ý cho anh A đổi sang họ của cha tôi. Nhưng sau này do 1 số lí do anh A đã tự ý đổi lại họ, không còn mang họ của cha tôi nữa nhưng cũng có lui tới thăm hỏi cha tôi một vài lần. Cha tôi có làm di chúc để lại cho tôi căn nhà ở quận 5 nhưng tên chủ hộ vẫn là cha tôi và cha tôi đang sống ở đó. Tôi chuyển lên sống cùng vợ ở quận 1 và chuyển hộ khẩu ra khỏi nhà của cha tôi. Sau này, con trai của anh A làm KT3 ở hộ khẩu nhà cha tôi do đang theo học đại học  trên TP.HCM (gia đình anh A hiện đang ở Bến Tre). Sau khi tốt nghiệp, con trai anh A đòi nhập hộ khẩu vào nhà cha tôi để coi như có hộ khẩu ở thành phố để sau khi nhập hộ khẩu ở quận 5 sẽ chuyển ngay hộ khẩu sang quận 3 (hiện là nơi con trai anh A đang ở). Vậy tôi muốn hỏi những điều sau: Có nhất thiết phải nhập hộ khẩu vào nhà quận 5 rồi mới được tiến hành chuyển hộ khẩu sang chỗ mới hay không? Hay là do con trai anh A đã có KT3 ở nhà quận 5 được 4 năm rồi nên phải có hộ khẩu quận 5 rồi mới được chuyển hộ khẩu sang quận khác? Nếu tôi không chuyển hộ khẩu về nhà cha tôi ở quận 5 - hộ khẩu hiện giờ chỉ có tên cha tôi, thì sau khi cha tôi qua đời, con trai anh A (hiện đang mang họ của anh A, khác họ với tôi) vẫn chưa chuyển hộ khẩu sang quận 3 thì con trai anh A có quyền lên làm chủ hộ không? Tôi có quyền truất hộ khẩu con trai anh A mà không cần sự đồng ý của con trai anh A không? (nếu di chúc  cha tôi để lại có hiệu lực). Giữa anh A và tôi thì ai có quyền thừa kế cao hơn nếu cha tôi hủy bỏ di chúc đã lập và không lập thêm bản di chúc nào khác? Do trước đây anh A đã tự ý đổi họ của mình nhưng vẫn còn giữ tờ giấy cha tôi nhìn nhận anh A là con thì tờ giấy đó còn hiệu lực hay không? Trân trọng cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

- Về nguyên tắc thì không nhất thiết phải nhập vào quận 5 rồi chuyển về quận 3, tuy nhiên do nếu có KT3 trên 02 năm thì việc nhập khẩu sẽ dễ dàng hơn.

- Con anh A muốn chuyển sang quận 3 thì bắt buộc phải có nhà tại quận 3, hoặc có người bảo lãnh. Do vậy nếu cha a mất à anh A chưa chuyển đi thì về nguyên tắc con anh A sẽ là chủ hộ.

- Dù di chúc để lại cho anh căn nhà nhưng a không có quyền truất quyền về hộ khẩu, trừ trường hợp có xác nhận là con anh A không còn ở tại quận 5 trên 06 tháng

- Nếu hủy di chúc thì lúc kê khai di sản con riêng, con chung hay con nuôi nếu được hưởng quyềnlợi như nhau

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.