Mượn xe máy và giấy đăng ký xe đi cầm có trái pháp luật không?

Ngày hỏi:14/04/2012

Em cho 1 người bạn mượn xe máy và giấy đăng ký xe, người đó đem đi cầm khi không có sự dồng ý của em, như vậy có sai pháp luật không ạ? Tiệm cầm đồ thế chấp tài sản như vậy có đúng không ạ? Em có thể nhờ công an lấy lại xe của mình ko? Xe máy em mới mua vào tháng 8/2011, em có giữ biên lai cầm đồ? Mong quý luật sư giải đáp giúp em. Em xin cám ơn nhiều!

Nội dung này được Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Với nội dung thông tin em cung cấp luật sư trả lời như sau:
Nếu em và bạn không có thỏa thuận nào khác thì hành vi nêu trên của bạn em là trái pháp luật, xâm hại đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, nếu em tố cáo hành vi đó đến cơ quan công an thì bạn em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Việc tiệm cầm đồ nhận thế chấp tài sản như vậy cũng sai vì bạn em không phải là người sở hữu hợp pháp chiếc xe đó.
Hiện tại nếu em nhờ cơ quan công an can thiệp thì em cần phải có đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an, trường hợp công an giải quyết vụ việc của em thì bạn em sẽ không tránh khỏi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, em nên cân nhắc điều này nhé.
Theo luật sư để sự việc có thể giải quyết nhanh chóng mà bạn em không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì yêu cầu bạn đó trả lại xe cho em.
 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin