Tư vấn giúp em đòi lương và sổ BHXH

Ngày hỏi:01/01/2016

Em đã ký hợp đồng lao động với Công ty L.H.M  từ tháng 11/2011 với thời hạn là 1 năm và đến 11/2012 công ty đã ký gia hạn hợp đồng lao động 1 năm nữa. Vừa rồi vì tình trạng nợ lương nhân viên kéo dài, không đảm bảo được đời sống cá nhân nên em đã nộp đơn xin thôi việc ở công ty ( 10/10/2013 ) trong khi đó công ty vẫn còn nợ lương 2 tháng 10 ngày và sổ BHXH. Được biết BHXH của em được công ty đóng từ tháng 4/2012 đến 2/2013 thì ngưng còn từ 2/2013 đến 10/2013 công ty vẫn chưa đóng vì thế em không thể nào làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp được. Em đã làm việc nhiều lần với trưởng phòng nhân sự của công ty nhưng chỉ là những câu trả lời ậm ừ và không có kết quả. Tình hình kinh tế của em hiện nay rất khó khăn, em mong Quý Luật sư tư vấn giúp em trình tự để đòi được hết lương và sổ BHXH? Nếu trường hợp công ty vẫn không giải quyết thì em nên làm sao? Em mong Qúy luật sư tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày thì đến tháng 11/2013, bạn với công ty hết hạn hợp đồng. Vì vậy, bạn đợi đến ngày này mà nghỉ, không cần phải làm đơn xin nghỉ.

Trong trường hợp công ty nợ lương và BHXH thì người lao động có quyền khiếu nại đến Liên đoàn lao động quận/huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động .

Nếu hòa giải không thành thì người lao động có quyền khởi kiện về việc tranh chấp lao động đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM

  • Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM
  • Click để xem thông tin