UBND xã có thẩm quyền thu hồi đất?

Ngày hỏi:01/11/2013

Hiện nay gia đình tôi có một thửa đất trong sổ bìa đỏ với diện tích là 520m2 (đất một lúa một màu) có hạn sử dụng đến tháng 10 năm 2013. Trong năm nay xã có cắt đất thổ cư cho một số hộ trên cánh đồng có thửa ruộng của gia đình, nên xã muốn thu hồi diện tích đất nói trên với lý do là đất đã hết hạn sử dụng, nhưng gia đình và một số hộ có đất trong khu vực trên không đồng ý trả đất.        Vậy tôi xin hỏi luật sư là xã làm như vậy đúng không và nếu muốn tiếp tục sử dụng diện tích nói trên thì gia đình cần phải làm gì? Xin cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Hơn nữa, hiện nay Nhà nước không thu hồi, không chia lại đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng. Những thửa đất hết hạn sử dụng sẽ được gia hạn... Do vậy, UBND xã thu hồi đất của gia đình bạn là trái pháp luật. Gia đình bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện đối với việc thu hồi đất đó theo quy định pháp luật.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin