Câu hỏi và trả lời về ngoại tệ

Sắp tới tôi sang Mỹ du học, nhưng tôi nghe nói Nhà nước đang hạn chế việc mua bán ngoại tệ, mà theo tôi biết đi mua ngoại tệ ở thị trường chợ đen lại vi phạm pháp luật. Xin hỏi những du, học sinh như tôi có được mua ngoại tệ để đi du học không. Nhà nước có những giải pháp nào để giải quyết tình trạng hiện nay? (Việt Hùng – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Nội dung này được Phạm Công Hải – Luật sư Công ty Luật Newvision tư vấn như sau:

 

Để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các cá nhân, ngày 12/03/2011 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn số 2033/NHNN-QLNH chỉ đạo về việc mua bán ngoại tệ và quyền sở hữu vàng, ngoại tệ của cá nhân để đưa ra những giải pháp cụ thể. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Tổng Giám đốc (Giám đốc) các Tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối tăng cường hoạt động mở thẻ thanh toán quốc tế để tạo điều kiện cho các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi có nhu cầu chi tiêu ở nước ngoài. Đồng thời, các Tổ chức tín dụng được phép hoạt động chủ động bán ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh… của người dân theo các quy định của pháp luật.

(Đăng trên Báo Đất Việt online)

Nguồn:

New Vision Law

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Phạm Công Hải – Luật sư Công ty Luật Newvision

  • Phạm Công Hải – Luật sư Công ty Luật Newvision
  • Click để xem thông tin