Thủ tục chuyển quân dự bị

Ngày hỏi:23/03/2013

Tôi đang làm công nhân tại Công ty Than Mạo Khê. Vừa rồi Công ty yêu cầu giấy chuyển quân dự bị. Tôi từng lên huyện cắt quân dự bị về đi học và có giấy chứng nhận khám nghĩa vụ quân sự năm 17 tuổi. Tôi muốn hỏi: Năm nay tôi 21 tuổi, không có giấy gọi đi nghĩa vụ nữa thì có cần xin giấy chuyển quân dự bị về công ty nữa không? Nếu cần thì thủ tục cần những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn

Nội dung này được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:


1. Theo điều 12 chương II Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định: “Công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi”. Như vậy năm nay công dân Nguyễn Tuấn Anh 21 tuổi vẫn còn trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc Công ty Than Mạo Khê yêu cầu di chuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) là đúng.
2. Theo điểm a khoản 1 điều 3 Thông tư 175/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 quy định: “Kiểm tra, tiếp nhận và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự của công dân cho Ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi nhà trường đặt trụ sở. Thời hạn bàn giao là 30 ngày kể từ khi nhà trường khai giảng khóa học”. Như vậy khi công dân Nguyễn Tuấn Anh đi học đã di chuyển NVQS về Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) nơi nhà trường đặt trụ sở.
3. Theo điểm b khoản 1 điều 3 Thông tư 175/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 quy định: “Thông báo cho BCHQS cấp huyện nơi nhà trường đặt trụ sở danh sách công dân ra trường trước 60 ngày để chuyển giao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự về BCHQS cấp huyện nơi công dân cư trú hoặc nơi làm việc khi ra trường”. Như vậy khi công dân Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp ra trường Ban CHQS huyện nơi nhà trường trụ sở có trách nhiệm thông báo và di chuyển NVQS về Ban CHQS huyện nơi công dân Nguyễn Tuấn Anh cư trú.
4. Hiện nay công dân Nguyễn Tuấn Anh về làm việc tại Công ty Than Mạo Khê, việc công ty yêu cầu giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự là đúng với quy định hiện hành do đó công dân Nguyễn Tuấn Anh phải thực hiện một số nội dung sau: Đến Ban CHQS sự nơi công dân cư trú hỏi đã có thông báo và giấy di chuyển NVQS về Ban CHQS chưa? Nếu có rồi thì đề nghị được cắt chuyển về Công ty Than Mạo Khê. Nếu trường hợp Ban CHQS huyện nơi công dân cư trú chưa có Thông báo của Ban CHQS nơi nhà trường đặt trụ sở thì công dân Nguyễn Tuấn Anh đến nhà trường và Ban CHQS nơi nhà trường đặt trụ sở yêu cầu thực hiện các thủ tục như phần hướng dẫn, quy định của Luật nghĩa vụ quân sự và các thông tư ở trên.
Quá trình tiến hành thực hiện các thủ tục nếu có vấn đề gì chưa rõ đề nghị công dân Nguyễn Tuấn Anh liên hệ với Ban CHQS huyện nơi cư trú để được giải đáp mọi thắc mắc./.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.