Đăng ký website tin tức nhằm cung cấp kiến thức pháp lý có phải đăng ký kinh doanh?

Ngày hỏi:15/05/2007
Em muốnlập 1 trang web tin tức để cung cấp các kiến thức pháp luât. Mục đích trang web này không để kinh doanh. Tuy nhiên em có đăng lên các trang web quảng cáo với mục đích tìm kiếm khách hàng, tư vấn miễn phí cho họ về pháp luật để lấy thêm kinh nghiệm. Hoàn toàn không vì mục đích tiền bạc. Xin hỏi nếu em làm website trên có phải đăng ký website với bộ Công thương dưới tư cách là cá nhân thực hiện hoạt động thương mại, phải đăng ký kinh doanh không?

Nội dung này được Bộ Công thương tư vấn như sau:

Về vấn đề đăng ký, thông báo website:

- Nếu trang web bạn dự định lập chỉ cung cấp thông tin pháp luật thuần túy (tin tức) thì bạn có thể Website của bạn thuộc nhóm trang thông tin điện tử tổng hợp, không phải là website thương mại điện tử. Trường hợp này bạn không phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu đăng ký cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với Bộ Thông tin và truyền thông.

- Nếu bạn lập trang web, có cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý (dù là không thu phí) bạn vẫn phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương. Bạn nên tìm hiểu thêm vấn đề quy định điều kiện hành nghề đối với các cá nhân làm tư vấn pháp lý.

Về vấn đề đăng ký kinh doanh: Bạn nghiên cứu thêm Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.