Thẩm quyền giao đất và thực hiện việc dồn điền đổi thửa

Ngày hỏi:20/07/2009

Tôi được UBND xã cấp cho một mảnh đất 2,200m2 đất (hai vụ lúa một vụ màu) từ năm 1981, để làm nhà ở. Do gia đình gặp khó khăn liên tiếp nên không thể làm ngay nhà được. Mãi đến năm 1989, tôi có điều kiện chuẩn bị làm nhà. Lúc đó, người cùng thôn có bán mảnh đất và tôi đã mua và làm nhà trên mảnh đất mới vì nhận thấy thuận lợi hơn mảnh đất được chính quyền cấp năm 1981. Mảnh đất cũ, tôi vẫn sản xuất bình thường và không bị tranh chấp, tôi đóng thuế đầy đủ. Đến 10/2008, theo chủ trương dồn điền đổi thửa của huyện, xã thu luôn mảnh đất tôi được cấp năm 1981 giao vào đất cơ bản cho gia đình. Việc làm này có đúng luật đất đai không?

Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

Việc ông nêu UBND xã cấp đất cho gia đình ông làm nhà thuộc đất hai lúa, một màu (diện tích 2,200m2) là không đúng pháp luật bởi vì theo quy định của Luật Đất đai từ trước đến nay thì Nhà nước giao đất cho hộ gia đình và cá nhân sản xuất, để làm nhà ở... Nếu đã là đất hai vụ lúa (đất sản xuất nông nghiệp) thì không được làm nhà ở và thẩm quyền giao đất là từ UBND cấp quận, huyện trở lên và cũng từ cấp đó mới có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở. Do đó, ông cần xem lại quyết định giao đất trên và hiện tại đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, đất đó được sử dụng vào mục đích gì, thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm. Trên thực tế thì đến thời điểm năm 2008, gia đình ông vẫn sử dụng đất đó để trồng lúa và trồng màu. Khi thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa thì mảnh đất của gia đình ông được chính quyền xã chuyển thành đất cơ bản (đất nông nghiệp giao hạn mức cho từng hộ gia đình). Theo luật sư, vì ông chưa nắm chắc các quy định về Luật Đất đai nên chưa hiểu được thẩm quyền của các cơ quan Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như chưa nắm chắc các quy định về phân loại đất (đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất ở...) mỗi loại đất thì pháp luật quy định người sử dụng đất có quyền cũng như nghĩa vụ như thế nào. Chính vì những thông tin ông đưa ra chưa cụ thể nên luật sư chưa thể khẳng định quyết định của UBND xã là đúng hay chưa đúng, nhưng với việc ông nêu thì luật sư tin việc làm của UBND xã là đúng pháp luật bởi vì khi thực hiện việc dồn điền đổi thửa và quy hoạch đất đai ở địa phương thì đất trồng lúa của gia đình vẫn được giao vào phần đất cơ bản với mục đích sản xuất nông nghiệp

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.