Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

Ngày hỏi:06/11/2009

Tôi có căn nhà cho thuê đã nhiều năm nay, nhưng gần đây người thuê nhà sử dụng nhà không đúng mục đích như hai bên đã ký hợp đồng ban đầu; bên thuê nhà còn nhiều lần gây mất trận tự ở địa phương nên tôi định chấm dứt hợp đồng thuê nhà với người thuê, mặc dù chưa hết thời hạn thuê nhà. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này pháp luật có cho phép hay không cho phép và tôi có bị phạt tiền hay không? Luật sư nêu rõ quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

Hợp đồng thuê nhà cũng là một dạng hợp đồng thuê tài sản, nhưng nhà ở có đặc thù riêng nên luật quy định bên thuê nhà và bên cho thuê nhà phải tuân theo các quy định của pháp luật về nhà ở và luật cũng quy định hợp đồng thuê nhà bắt buộc phải lập bằng văn bản; quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong đó luật cho phép bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê nhà có một trong các hành vi sau đây: + Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; + Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê; + Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng. + Sửa chữa hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê. + Làm mất trận tự công cộng nhiều lần và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh. + Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường. Từ những quy định của pháp luật như luật sư vừa nêu thì chị được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà vì bên thuê nhà đã vi phạm một trong những điều mà luật quy định. Trong trường hợp này chị được đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà đối với bên thuê và chị cũng không phải phạt tiền vì luật cho phép chị được quyền đó.

QUAY VỀ

Nguồn:

nongnghiep.vn

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Luật gia Minh Hương

  • Luật gia Minh Hương
  • Click để xem thông tin