Quy định về hỗ trợ lãi suất khi vay vốn NH

Ngày hỏi:10/03/2010

Hiện nay ở quê tôi đã và đang thực hiện việc nhà nước cho hộ gia đình cá nhân vay vốn để mua máy móc, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như vay để làm nhà ở. Khi có chủ trương thực hiện chính sách này, chúng tôi được nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong quá trình thực hiện thì thấy còn nhiều vấn đề chưa thống nhất như mức cho vay, mức lãi suất đối với từng mục đích vay. Nay qua chuyên mục, chúng tôi xin nhờ luật gia giải thích và nói rõ hơn về vấn đề trên.

Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

Việc hỗ trợ lãi xuất vay vốn ngân hàng đối với hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác... vào mực đích để mua máy móc thiết bị, vật tư để phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu để xây dựng nhà ở khu vực nông thôn đã được Chính phủ chỉ đạo thực hiện tại các phiên họp của Chính phủ và các Quyết định 497 ngày 17/4/2009 và Quyết định 2213 ngày 31/12/2009. Để thực hiện quyết định của Chính phủ Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 02 ngày 22/01/2010 hướng dẫn thực hiện như sau: Thông tư 02 quy định mức tiền cho vay tối đa để mua đối với từng sản phẩm như sau: + Đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp, các sản phẩm vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; mức tiền vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa; mức tiền cho vay cụ thể do Ngân hàng thương mại, Cty tài chính xem xét quyết định theo cơ chế cho vay thông thường. + Đối với máy vi tính để bàn: mức tiền vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa nhưng không quá 5 triệu đồng/chiếc; mức tiền cho vay cụ thể do Ngân hàng thương mại và Cty tài chính xem xét quyết định theo cơ chế cho vay thông thường. + Đối với vật liệu xây dựng các loại để làm nhà ở mức tiền vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa nhưng không vượt quá 50 triệu đồng; mức tiền cho vay cụ thể do Ngân hàng thương mại và Cty tài chính xem xét quyết định theo cơ chế cho vay thông thường. Mức lãi suất hỗ trợ được hướng dẫn như sau: + Hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế đối với các khoản vay để mua hàng hóa máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp; xe trọng tải dưới 5 tấn; máy vi tính để bàn. + Đối với các khoản vay để mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...) các loại vật liệu xây dựng để làm nhà ở (xi măng, gạch ngói các loại) thì được hỗ trợ 2% năm lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế. Trên đây là những quy định cụ thể, luật gia nêu để anh vận dụng vào trường hợp của gia đình..

Nguồn:

nongnghiep.vn

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật gia Minh Hương

  • Luật gia Minh Hương
  • Click để xem thông tin