Khiếu nại việc thu hồi quyết định trợ cấp

Ngày hỏi:16/03/2015

Tôi ở chiến trường miền Đông Nam bộ 6 năm thuộc địa bàn Mỹ thả chất độc hóa học. Hiện tôi đang mắc các bệnh thần kinh ngoại biên và nhiều bệnh tật khác như u đại tràng đã cắt bỏ ½…Tôi đã được Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh giám định và được hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học từ 1/1/2012. Đến ngày 26/2/2015, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với tôi. Lý do không có bệnh án điều trị bệnh thần kinh ngoại biên cấp tỉnh và lưu ở bệnh viện. Tôi khẳng định tôi có đầy đủ bệnh án lưu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành và các giấy tờ liên quan tôi đã nộp trong hồ sơ. Đây là danh dự sinh mệnh chính trị của tôi và kết luận của ông giám đốc Sở LĐ, TB- XH tỉnh làm mất lòng tin của chúng tôi đối ngành y tế. Mong luật gia giúp đỡ tư vấn cho tôi phải làm gì để lấy lại danh dự cho mình

Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

Theo Pháp lệnh Người có công và Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh có quy định việc xử lý đối với người vi phạm pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng như sau: Người nào có một trong các hành vi vi phạm sau đây tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự: Giả mạo hoặc khai man giấy tờ để hưởng chế độ ưu đãi người có công. Giả mạo hoặc khai man giấy tờ để hưởng thêm chế độ ưu đãi người có công. Giả mạo hoặc chứng nhận sai sự thật để người khác hưởng chế độ ưu đãi người có công. Người vi phạm tại Điểm a, Điểm b, Khoản 1 Điều này bị đình chỉ các chế độ ưu đãi đã hưởng do giả mạo hoặc khai man giấy tờ, buộc hoàn trả các chế độ ưu đãi đã hưởng sai. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và quyền lợi của người có công thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Luật cũng quy định việc giải quyết khiếu nại tố cáo thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Vì vậy nếu anh thấy việc đình chỉ và thu hồi trợ cấp đối với anh là không đúng thì anh có quyền làm đơn đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét lại quyết định của Sở LĐ, TB và XH tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.