Xử lý hình sự đối vơi hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Ngày hỏi:25/06/2014
Tôi có người anh trai bị sét đánh chết, đã được gia đình tôi chôn cất trong mộ tộc gia đình. Tuy nhiên do những lời đồn đại, mê tín nên mộ anh tôi cũng như những người bị sét đánh chết khác trong làng tôi thường bị kẻ trộm quấy phá để lấy một phần cơ thể. Xin hỏi, nếu bắt được những những người có hành vi trên thì có thể xử lý hình sự với bọn họ được không?

Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 246 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS).

Quy định tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

“Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trong trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Theo đó, các hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được thể hiện cụ thể như: Đào mồ mả để chiếm đoạt các vật có giá trị trên mộ hoặc đã được chôn theo người chết (vàng, bạc,…); hủy hoại một phần hoặc toàn bộ mồ mả ; vứt xác hay hài cốt của người chết đi chỗ khác; đào mồ mả để lấy một hoặc một số bộ phận thi thể của người chết; xâm phạm thi thể khi chưa được an táng,..v..v..

Bạn có thể báo với chính quyền và công an địa phương để có những biện pháp phù hợp bảo vệ mồ mả của anh trai cũng như một tộc gia đình.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.