Học sinh bị khởi tố tội cướp tài sản 1 triệu 200 ngàn

Ngày hỏi:06/07/2011

Kính chào luật sư: NGuyễn trường hồ Hiện nay gia đình tôi đang gặp chuyện như sau: Con tôi trấn lột tài sản của một thanh niên 15 16 tuổi. cháu được 1 người bạn rủ đi cùng không có bàn bạc trấn lột gì cả chỉ biết là đi cùng khi bạn của cháu đe dọa lấy tiền thi cháu chỉ đi theo và không có 1 hành động đe dọa gì cả. số tiền lấy được là 1trieu200nghin đã bồi thường cho nhà bị hại va con tôi được chia 200 nghin đồng trong số tiền đấy. khi cơ quan điều tra khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản và vì nhà tôi lo lót nên cho cháu khởi tố tại ngoại và bây giờ sau bao lần điều tra viện kiểm soạt khỏi tố lại tội thành cướp tài sản.       Cho tôi hỏi nếu bi xử cháu sẽ bị xử thế nào có được hưởng án treo không vì cháu đang là học sinh chưa đến 18 tuổi và phạm tội lần đầu

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

Theo bạn kể thì cháu là đồng phạm trong vụ " cướp tài sản " do vậy nếu có đầy đủ bằng chứng cháu sẽ bị đưa ra xét xử về tội danh này. Tuy nhiên cháu là trẻ vị thành niên, tuy vẫn chịu trách nhiệm đối với trường hợp phạm tội nghiêm trọng nhưng có nhiều yếu tố xem xét để chuyển khung hình phạt với mức thấp nhất thậm chí cho hưởng án treo.

Đối với trường hợp trẻ vị thành niên, Tòa sẽ chỉ định luật sư bào chữa nếu trường hợp gia đình bạn không mời luạt sư bào chữa. Hiện cháu được tại ngoại, bạn cần khuyên con bạn thật thà khai báo, tỏ ra biết ăn năn hối cải, bạn cần nộp chứng nhận gia đình có công với cách mạng, phạm tội lần đầu...để tòa xem xet giảm nhẹ hình phạt.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.