Ngõ đi chung

Ngày hỏi:01/07/2011

Xin chào luật sư! Tôi xin hỏi luật sư về vấn đề đất đai. Tôi hiện đang sống ở ngõ 442 đường Bạch Đằng, Phường Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ trước đến nay ngõ tôi chỉ có 10 số nhà ( 10 hộ gia đình sinh sống) nhưng gần đây nhà của ông Công số 442 đường Bạch Đằng có thổ đất kéo dài vào trong ngõ 442, nhưng ông Công đã chia thổ đất làm 3 mảnh nhỏ và bán cho 3 hộ khác nhau, trong đó có 2 mảnh phía trong lại mở cửa về phía ngõ 442. Hiện nay toàn thể 10 hộ gia đình không đồng ý cho mở cửa ra ngõ  442 chúng tôi về vấn đề trật tự an ninh. Nay tôi xin hỏi 1. Nhà nằm ngoài đê ( thuộc cơ đê) có được cấp phép xây dựng không? 2. Nếu được cấp phép thì cơ quan chức năng nào cấp phép? Quận hay Thành Phố? 3. Khi xảy ra tranh chấp chính quyền Phường xuống địa bàn và tỏ thái độ đàn áp, gây áp lực với 10 hộ trong ngõ 442. Đúng hay sai? 4. Khi mời đại diện 10 hộ lên Phường, cán bộ phường có đọc 1 số giấy tờ bảo là giấy phép xây dựng nhưng lại không cho chứng thực số giấy tờ trên ( chúng tôi đã xác minh là chưa cấp phép). Hành vi trên là Lừa đảo có đúng không? 5. Khi đại diện ngõ 442 lên Phường thì cán bộ phường có nói: ngõ rông trên 1,5m thì các hộ khác có quyền được mở cửa đi lại mà không cần xin phép ngõ và có nói là vì 2 hộ trên đã ủng hộ phường tiền nên 10 hộ trong ngõ 442 hãy tạo điều kiện. Đúng hay sai? Kính mong luật sư cho tôi lười khuyên hoặc cho tôi biết cần tham khảo tài liệu nào? khi xảy ra tranh chấp chúng tôi cần gửi đơn khiếu nại lên cấp nào ?

Nội dung này được Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Nếu thửa đất thuộc cơ đê hành lang bảo vệ đê thì nguyên tắc cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép xây dựng.
Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình là phòng quản lý xây dựng và đô thị cấp quận.
Việc sử dụng ngõ đi chung của các hộ gia đình đều phải đảm bảo vấn đề an ninh trật tự.....việc có hộ gia đình có nhu cầu mở cửa đi vào ngõ chung thì nguyên tắc phải đảm bảo theo quy định tại điều 271 Bộ luật dân sự năm 2005 "Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng".
Việc cán bộ phường đề nghị các hộ gia đình tạo điều kiện cho những hộ gia đình mới như bạn nói không có gì sai.
Bạn có thể tham khảo các quy định của bộ luật dân sự các điều từ 270 đến 276.
Luật xây dựng năm 2003 và văn bản hướng dẫn luật xây dựng.

 

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin