Thủ tục hợp thức hóa đất sử dụng trên 30 năm

Ngày hỏi:29/03/2011

Kính chào Luật sư! Ba người anh con chú bác với chồng tôi cùng mua chung một lô đất 349 từ năm 1966.  Cũng trong năm 3 anh em đã xin phân manh tác thửa thành 3 lô riêng biệt A349, B349, và C349 , có bản vẽ và xác nhận của Ủy ban hành chánh lúc bấy giờ. (hiện tôi chỉ còn giữ bản photoTờ mua bán đất ruộng của 3 người và Biên bản phân manh tách thửa ). Gia đình tôi được vợ chồng người anh cho canh tác và sử dụng lô đất C349 từ tháng 9/1976 (bằng miệng). Trong năm này vợ anh tôi làm đơn xin được cất 1 căn nhà trên đất và đã được Ủy ban chấp thuận . Năm 1983 trong khi anh tôi đang học tập cải tạo thì vợ anh làm đơn  ủy quyền canh tác sử dụng lô đất nói trên cho vợ chồng tôi, đơn đã được nộp cho ông Trưởng ban quản lý ruộng đất  (có Biên nhận). Đến năm 1986 vợ chồng anh tôi làm Giấy ủy quyền canh tác và sử dụng lô đất cho vợ chồng tôi,  Ủy ban không xác nhận Giấy quyền và nói với chúng tôi "đất của anh em để lại thì cứ xử dụng không cần xác nhận". Năm 1988 tôi làm  đơn xin sửa nhà cũ và cất theo 2 canh nhà nhỏ, được Chủ tịch Ủy ban xã xác nhận . Năm 1992 vợ chồng anh tôi sang Mỹ theo diện HO. (Hiện tôi còn giữ giấy ra trại và giấy xác nhận chờ xuất cảnh của anh tôi). Năm 1993 chồng tôi lâm bệnh nặng, tôi phải bán một căn nhà nhỏ không số (bằng giấy tay). Tháng 4/1995 Ủy ban xã lại ra Thông báo số 52 cho rằng lô đất tôi đang canh tác là đất vắng chủ (đất công) Nhà nước quản lý vì chủ đất đã bỏ trốn đi nước ngoài . Chồng tôi khiếu nại lên Xã nhưng không được giải quyết, quá uất ức sự việc chồng tôi đã chết vào tháng 9/1995 . Tôi và các con liên tục khiếu nại nhưng vẫn không thấy trả lời hay giải quyết gì.     Năm 1997 phân chia địa giới hành chính, lô đất tôi đang sử dụng được chuyển sang Xã mới. Năm 1998 chồng tôi vợ chồng anh tôi bên Mỹ gửi về cho tôi Giấy ủy quyền canh tác sử dụng và đứng tên làm giấy tờ nhà đất có xác nhận chữ ký củ Đại sứ quán.  Năm 1999 tôi 3 nhân chứng giáp ranh đất làm Giấy xác nhận canh tác sử dụng đất cho tôi .             Từ khi canh tác đất đến ngày nhận Thông báo 52 đất vắng chủ tôi đã quản lý và sử dụng lô đất trên được 19 năm, có đã đóng thuế nhà - đất đầy đủ. Sau khi nhận Thông báo tôi không còn nộp thuế sử dụng đất và các chủ giáp ranh không ai tranh chấp, nhưng tôi vẫn canh tác và sử dụng đất tính đến nay đã 34 năm . Trong bản đồ địa chính tôi trích lúc được năm 2009 thể hiện lô đất C349 trước kia nay là các lô 143 và 144 đều do tôi đứng tên sử dụng .          Nhưng hiện nay tôi vẫn không Hợp thức hóa được lô đất chì vì Thông báo 52 đã thông báo sai sự thật và cố tình biến đất có chủ thành đất công. Vậy xin hỏi Luật sư, tình hình đất tôi như vậy có thể tháo gỡ được không? Và tôi phải làm gì để được HTH? Vợ chồng anh tôi bên Mỹ hiện đã già yếu và luôn mong muốn tôi sớm HTH được lô đất. Chân thành cám ơn Luật sư.

Nội dung này được Luật sư Nhâm Thị Lan tư vấn như sau:

Căn cứ vào câu hỏi của bạn, luật sư có thể tư vấn cho ban như sau:

Căn cứ vào thông tư số 201 - BXD hướng dẫn nhà đấy, vắng chủ ở các tình phía Nam như sau:

I.. Nhà đất đuợc coi là vắng chủ:

Nhà đất vắng chủ ở miền Nam là nhà đất từ khi giải phóng miền Nam, người đứng tên sở hữu không có mặt ở địa phương không có lý do chính đáng và cũng không đăng ký cư trú tại một nơi nào trên lãnh thổ nước Việt Nam như:

- Nhà đất của những người di tản ra nước ngoài trước và trong những ngày giải phóng miền Nam.

- Nhà đất của những người ra nước ngoài làm ăn sinh sống học tập, chữa bệnh thăm viếng bà con... từ trước ngày miền Nam giải phóng, không có uỷ quyền cho ai quản lý hoặc uỷ quyền không hợp pháp.

- Nhà đất của những người không rõ tung tích, không biết rõ còn sống hay chết. Nhà đất như trên là nhà đất vắng chủ.

- Nhà đất của ngoại kiều xuất cảnh không giao lại cho chính quyền ta, không uỷ quyền hợp lệ, hợp pháp cho ai quản lý cũng gọi là nhà đất vắng chủ của ngoại kiều.

- Nhà nước quản lý nhà đất vắng chủ theo chính sách quy định trong mục II Quyết định 111/CP ngày 14-4-1977 của HĐCP và Thông tư 31/BXD ngày 18-10-77 của Bộ Xây dựng.

II. NHÀ ĐẤT CỦA NHỮNG SỞ HỮU CHỦ SAU ĐÂY KHÔNG COI LÀ NHÀ ĐẤT VẮNG CHỦ:

- Nhà đất của những người tập kết ra miền Bắc, đi tham gia cách mạng, đi kháng chiến chưa kịp trở về.

- Nhà đất của những người tham gia xây dựng kinh tế mới chưa giải quyết xong việc mua bán chuyển nhượng.

- Nhà đất của những người được chính quyền ta cử đi công tác, đi học tập, đi chữa bệnh... ở nước ngoài và những người được phép ra nước ngoài có thời hạn, nhà cửa gửi lại bà con thân thuộc.

- Nhà đất của những người vì điều kiện sinh sống công tác không ở địa phương nơi có nhà đất mà lại ở trong một tỉnh khác có đăng ký cư trú nhất định.

Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất quản lý toàn bộ nhà đất vắng chủ nói mục (I), tại địa phương cơ quan quản lý nhà đất có trách nhiệm giúp UBND tỉnh, thành phố nắm tình hình nhà đất vắng chủ, phát hiện để quản lý những nhà đất vắng chủ còn bỏ sót, xử lý những nhà đất vắng chủ đã ủy quyền không hợp lệ, không hợp pháp, uốn nắn lại những trường hợp đã xử lý không đúng chính sách.

Việc phân phối sử dụng nhà đất vắng chủ phải thống nhất vào UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định. UBND cấp thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã không được tự quyền quyết định việc quản lý phân phối sử dụng mà không dược phép của UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương.

Vậy gia đình nhà bạn được đi theo diện HO, tức là thuộc diện được phép đi và đi có thời hạn, thì không thể coi đây là nhà đất vắng chủ và hơn thế nữa chỉ có Uỷ ban cấp tỉnh mới có quyền quyết định quản lý và sử dụng chứ Uỷ ban nhân dân xã không có thẩm quyền. vậy gia đình nhà bạn có thể làm thủ tục khiếu nại, nếu không thì khởi kiện.

Chúc bạn thành công

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.