Tư vấn thừa kế đất cha ông để lại

Ngày hỏi:21/02/2011
Tôi là Ngô Văn Huân. Xin luật sư tư vấn cho tôi câu hỏi như sau: Từ thời ông nội tôi có sinh được 5 người con ,trong đó có 3 người con trai 2 người con gái,đó là 2 bác tôi 2 bác tôi đã đi lấy chồng, bố tôi, bác trai thứ của tôi cũng lấy vợ, mua đât và ra ở riêng, bác trai cả lấy vợ, sống trên đất của ông bà nội tôi  và có 1 người con gái là con riêng của vợ bác cả tôi, đồng thời vợ chồng bác cả tôi cũng xin 2 người con trai về nuôi. Thời gian sau đó ông bà nội tôi mất nhưng không di chúc mảnh đất nay lại cho ai, mảnh đất này vẫn chưa có sổ đỏ. Năm 1994 bác trai thứ của tôi mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời, năm 1995 bác trai cả của tôi bị cảm và cũng qua đời, năm 1997 vợ bác cả cũng qua đời, năm 2005 con gái bác cả đi lấy chồng, đến nay 2 người con trai, cô con gái của bác cả tôi đòi bán đất của ông bà nội tôi. Vậy tôi muốn hỏi sau khi bán đất này thì phải phân chia như thế nào?

Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

Chào bạn!

Theo quy định của pháp luật về thừa kế, di sản của người mất sẽ chia đều cho các đồng thừa kế hàng thứ nhất bao gồm cha mẹ của ông nội và cha mẹ của bà nội bạn (nếu họ còn sống), bố bạn và 4 cô chú bác của bạn. Trong trường hợp người thừa kế nào qua đời (bác trai thứ, bác trai cả) thì vợ, con của họ sẽ hưởng kỷ phần đó.

Tuy nhiên nếu đã hết thời hiệu thì phần di sản đó sẽ được xem như tài sản chung và cũng phân chia nhưng chỉ chia cho người còn sống tại thời điểm hiện tại. Ngoài ra bạn cũng cần xem xét người đứng tên trên giấy tờ nhà đất là ai, có giấy tờ hay chưa, vẩn do ông bà nôi bạn đứng tên hay người khác đại diện v.v... để xác định chính xác phần di sản có tồn tại hay không và đó cũng là cơ sở để giải quyết các tranh chấp (nếu có).

Thân ái !!!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Luật sư Đào Kim Lân

  • Luật sư Đào Kim Lân
  • Click để xem thông tin