Người dân có được kiểm tra kế hoạch, chuyên đề của CSGT?

19/02/2021 08:22

 

Giao thông và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông vẫn luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, gần đây có khá nhiều những video, clip được phát ra từ người dân tức người tham gia giao thông nhằm làm bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của mình từ việc CSGT dừng xe và không xuất trình chuyên đề, kế hoạch làm việc.

Vấn đề này khiến rất nhiều người có phần bức xúc và không ít nhiều gây tranh cãi liệu CSGT có buộc phải xuất trình những kế hoạch, chuyên đề đó tại chổ khi người tham gia giao thông yêu cầu hay không? Quay lại với những quy định pháp lý điều chỉnh để thấy rõ vấn đề được đặt ra.


Tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đó là:

Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện;

Tuy nhiên, những nội dung công khai này bằng nhiều hình thức khác nhau trong đó tại Điều 6 Nghị định này có quy định dựa vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

2. Đăng Công báo.

3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ những quy định trên có thể thấy việc kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề phải được công khai.

Tuy nhiên, việc người dân giám sát bằng việc bắt CSGT trình bản kế hoạch, chuyên đề về giao thông tại chổ là không đúng với nguyên tắc pháp luật nêu trên, thay vào đó thì người dân có thể biết được CSGT thực sự có thẩm quyền và có kế hoạch hay không thì cần xác minh bằng 5 nguồn với hình thức công khai như trên.

Do vậy, trong trường hợp tham gia giao thông bình thường nếu có đầy đủ các loại giấy tờ thì không việc gì phải lo lắng hay có cảm giác e ngại khi gặp các chốt CSGT đồng thời cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản cũng như cập nhật tin tức an toàn khi tham gia giao thông đem lại điều kiện thuận lợi nhất từ người tham gia cũng như các cơ quan chức năng đang thi hành nhiệm vụ.