Cán bộ đang điều trị ung thư được lùi lại việc xem xét kỷ luật

23/09/2020 08:26

 

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức. Theo đó, chưa xem xét kỷ luật đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Và theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP thì người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc bệnh hiểm nghèo khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, đối với cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo như ung thư thì sẽ được lùi lại việc xem xét kỷ luật.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngoài trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo thì cũng chưa xem xét kỷ luật đối với các trường sau:

- Cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được cấp có thẩm quyền cho phép..

- Cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc cán bộ, công chức, viên chức là nam giới (trong trường hợp vợ chết hoặc vì lý do khách quan, bất khả kháng khác) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Nghị định 112/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ 20/9/2020.