Đơn bỏ quyền làm cha có được luật pháp công nhận?

Ngày hỏi:18/06/2009
Kính mong luật sư tư vấn giúp. Kính thưa luật sư, tôi là một bà mẹ đơn thân, chưa hề đăng ký kết hôn, tôi đang mang thai, sắp sinh con. Bố đứa trẻ đã hoàn toàn chối bỏ con mình và không còn liên lạc với tôi trong suốt thời gian tôi mang thai, thậm chí anh ta còn tìm cách làm hại mẹ con tôi. Nay tôi kính mong luật sư tư vấn giúp cho tôi về vấn đề quyền làm cha của anh ta. Nếu mai sau, anh ta trở mặt, đòi đứa trẻ, thì anh ta có được quyền kiện tôi, đòi con trước pháp luật không ạ, nếu như tôi không cho phép thì có được pháp luật thừa nhận không ạ? Hiện tại, có cách nào để hoàn toàn tước bỏ quyền làm cha của anh ta với con của tôi không ạ? Ví dụ như tôi có thể yêu cầu anh ta viết một tờ đơn từ chối vĩnh viễn quyền làm cha với con tôi, thì tờ đơn đó phải viết thế nào? gửi tới những cơ quan có thẩm quyền nào? có cần vân tay của anh ta không? và tờ đơn đó có được luật pháp công nhận không ạ? Rất mong quý luật sư giải đáp giúp cho trường hợp của tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

Chào bạn

Không có giấy tờ nào tước bỏ hoàn toàn quyền làm cha của con bạn vì quyền đó gắn liền với nhân thân mỗi con người. Dù bạn và cha bé không có đăng ký kết hôn nhưng con vẫn là con chung, khi bạn sinh cháu ra đời, cha cháu có quyền yêu cầu được nuôi dưỡng cháu.

Tuy nhiên, khi đó nếu cha cháu yêu cầu Tòa giải quyết thì Tòa giải quyết quyền nuôi con như là trong quan hệ hôn nhân hợp pháp. Nghĩa là nếu con dưới 3 tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ nuôi và việc giao cho ai nuôi xét trên lợi ích toàn diện của đứa trẻ.

Chúc bạn khỏe, mẹ tròn con vuông và tránh được những rắc rối với cha bé.

Chào bạn
 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật

  • Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật
  • Click để xem thông tin