Thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ngày hỏi:10/12/2009
Kính gửi Luật sư. Công ty chúng tôi là một Công ty TNHH một thành viên ( 100% vốn nhà nước) tại TP HCM, có chức năng kinh doanh nhà hàng ăn uống .... Do nhu cầu phát triển, công ty muốn hợp tác với một đơn vị nhà nước( không có chức năng kinh doanh) nhưng có  có mặt bằng dưới hình thức Công ty thuê mặt bằng khoảng 20 năm ở Đắc lăk. Xin hỏi Luật sư trước khi ký hợp đồng ngoài việc giá cả ...,  Công ty cần quan tâm những vấn đề gì sau này để tránh rủi ro về mặt pháp lý ? Thủ tục đang ký kinh doanh cần phải có , đăng ký ở đâu ?(nếu đơn vị mới thành lập là hạch toán độc lập thì sao và hạch toán báo sổ Công ty mẹ ở TP.HCM thì sao?  Xin cảm ơn

Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

Chào bạn,

Về vấn đề này khó có thể tư vấn trong khuôn khổ của trang thông tin này. Tuy nhiên, tôi sẽ nêu một số ý kiến chính trong yêu cầu của bạn.

Khi ký Hợp đồng thuê, giá cả là vấn đề không đáng quan tâm vì giá là điều chúng ta tự quyết và rất rõ ràng. Vấn đề cần lưu ý là phương thức thanh toán, đặt cọc, việc bàn giao mặt bằng và việc đầu tư trên mặt bằng đó, thuế phát sinh.....

Ngoài ra, bạn cần lưu ý vấn đề chấm dứt HD trước thời hạn. Nghĩa là có đồng ý chấm dứt HĐ trước thời hạn không, nếu chấm dứt trước thì phải báo trước bao lâu, nếu vi phạm thời hạn báo trước thì có chiu phạt không. Nói chung, HĐ này là cả một quan hệ pháp lý phát sinh nên tôi rất muốn tư vấn chi tiết cho bạn nhưng rất khó để trao đổi cụ thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành tại nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc chi nhánh (nếu thành lập chi nhánh).
 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật

  • Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật
  • Click để xem thông tin