Trả lãi do chậm thanh toán hợp đồng xây dựng

Ngày hỏi:09/08/2009
Thưa luật sư, Công ty tôi vừa được toà tuyên án: UBND xã (Bên A) phải thanh toán cả gốc và lãi do chậm thanh toán hợp đồng xây dựng. Nhưng khi gửi hồ sơ thanh toán đến KBNN thì chỉ  được thanh toán gốc, còn lãi không được thanh toán vì Luật NS và Bộ tài chính chưa hướng dẫn về vấn đề này, xin các Luật Sư cho biết có văn bản nào quy định những vấn đề này không? Trân trọng!

Nội dung này được Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội. tư vấn như sau:

Chào bạn!

Theo như bạn trình bày, công ty bạn và UBND xã đã ký kết hợp đồng xây dựng. Về nguyên tắc việc thực hiện hợp đồng giữa các bên là bình đẳng không phân biệt cơ quan nhà nước, các bên đều có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có vi phạm hợp đồng.

Hơn nữa, do có tranh chấp hai bên đã giải quyết tranh chấp tại Toà án, theo bản án đã có hiệu lực pháp luật thì UBND xã phải thanh toán cả gốc và lãi do chậm thanh toán hợp đồng xây dựng.

Theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và các văn bản PL khác, thì bản án đã có hiệu lực pháp luật phải được mọi cá nhân tổ chức tôn trọng và có trách nhiệm thi hành.

Như vậy việc UBND viện cớ Luật Ngân sách chưa có hướng dẫn để không thanh toán cho phần lãi chậm trả là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thành Tài

 

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  • Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
  • Click để xem thông tin