Shipper có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 không?

Ngày hỏi:29/07/2021

Em làm shipper nhưng không có ký hợp đồng. Đợt này TP.HCM hạn chế ship đồ không thiết yếu nên em nghỉ không chạy nữa cho an toàn. Vậy có được hưởng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 hay không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo Mục 12 Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó:

Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác:

Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TP.HCM (Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND):

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của thành phố giai đoạn 2021-2025) làm một trong sáu loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021. Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày.

Như vậy, vì anh không ký kết hợp đồng lao động nên có thể hưởng hỗ trợ theo đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nếu anh đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Anh có thể liên hệ UBND phường nơi mình đang cư trú để được hướng dẫn lập hồ sơ.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin