Có phải báo giảm lao động thì mới làm được hồ sơ nhận trợ cấp Covid?

Ngày hỏi:28/07/2021

Cho em hỏi, công ty em phải tạm ngừng hoạt động do Covid, đã cho nhân viên nghỉ hơn 1 tháng. Nay nhân sự đang làm hồ sơ nhận trợ cấp Covid theo NQ 68. Không biết là bên em phải thực hiện báo giảm lao động trước mới được làm hồ sơ đúng không ạ?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (hướng dẫn Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021) quy định về điều kiện để người lao động nghỉ việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ, như sau:

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

1. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Đồng thời, quy định tại Khoản 3 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014  thì người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Do đó, nếu công ty đã cho người lao động nghỉ không hưởng lương trong 1 tháng thì công ty phải lập hồ sơ và báo giảm lao động tới cơ quan BHXH. Như vậy, để được hưởng trợ cấp do ảnh hưởng Covid-19 thì công ty buộc phải thực hiện thủ tục báo giảm lao động trước khi lập hồ sơ.

Bên cạnh đó, mời chị tham khảo thêm bài viết sau: 
- Hướng dẫn NLĐ nghỉ không lương nhận tiền hỗ trợ Covid-19 (CHI TIẾT)
Giáo viên mầm non nghỉ không lương có được nhận trợ cấp Covid?
Có được làm hồ sơ nhận đồng thời 02 trợ cấp ảnh hưởng Covid NQ 09 và NQ 68 không?
Công ty bị phong tỏa không đi làm được thì có được nhận hỗ trợ?

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin