Công ty tự ý quy định ngày nghỉ phép năm cho NLĐ có đúng không?

Ngày hỏi:29/07/2020

Trong tháng 8 này, do tình hình dịch bệnh công ty gặp khó khăn. Nên công ty muốn người lao động sử dụng 1 ngày phép năm để nghỉ. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động có được quyền đơn phương quyết định không qua ý kiến của NLĐ có được không ạ? 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghỉ phép năm như sau:

- Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+ 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

- Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

- Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo quy định này, công ty có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm, tuy nhiên phải tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Do đó mà công ty không được tự ý quyết định bắt người lao động trong tháng 8 này phải nghỉ 1 ngày phép hàng năm.

Trân trọng!

 

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin