Bị tai nạn trên đường đi làm thì có cần biên bản điều tra tai nạn giao thông không?

Ngày hỏi:10/08/2019

Chào luật sư, hiện tại công ty em có người bị tai nạn trên đường đi làm, cho em hỏi theo quy định của pháp luật thì có phải công ty em chỉ cần thành lập đoàn điều tra TNLĐ cấp cơ sở thôi đúng không? Nếu người này không có biên bản điều tra tai nạn giao thông thì phải làm sao? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ anh/chị.

 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình, trừ trường hợp đã được điều tra theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hoặc tai nạn lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

5. Người sử dụng lao động và các cá nhân liên quan đến tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng phải có nghĩa vụ hợp tác với Đoàn điều tra, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu có liên quan và không được từ chối hoặc cản trở quá trình điều tra.

Trường hợp tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;

b) Biên bản điều tra tai nạn giao thông;

c) Trường hợp không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp nếu công ty bạn có lao động bị TNLĐ làm bị thương nhẹ hoặc làm bị thương nặng 1 lao động thì chỉ cần thành lập Đoàn điều tra TNLĐ cấp cơ sở để tiến hành điều tra.

Nếu người lao động bị tai nạn trên đường đi làm mà không có biên bản điều tra tai nạn giao thông thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ:

– Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;

– Văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin