Xác nhận hạnh kiểm đi xin việc

Ngày hỏi:14/05/2019

Chuyện là các công ty mà con xin việc yêu cầu con làm giấy xác nhận hạnh kiểm. Nhưng ở Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai của con không làm giấy đó nữa. Rất nhiều lần con đi xin Giấy xác nhận hạnh kiểm và Phiếu lí lịch tư pháp (được người quen chỉ) mà bên công an không cấp. Các chú công an xã bảo là ở xã mình không cấp giấy đó. Giờ con phải làm sao bây giờ. 4 tháng trời đi kiếm việc mà chỗ nào cũng yêu cầu giấy đó, không biết phải làm sao luôn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Hiện nay, một số đơn vị tuyển dụng yêu cầu người xin việc làm phải nộp Giấy xác nhận hạnh kiểm hoặc Phiếu lí lịch tư pháp.

Đối với Giấy xác nhận hạnh kiểm, người yêu cầu sẽ đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nhờ họ xác nhận.

Riêng Phiếu lí lịch tư pháp đây là giấy tờ để xác định lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì trường hợp công dân đang cư trú trong nước mà có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì có trách nhiệm nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp nơi thường trú.

Do đó, trong trường hợp này bạn phải đến Sở Tư pháp nơi thường trú để làm thủ tục mới đúng.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin