Tìm được việc vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ xử lý thế nào?

Tôi muốn hỏi về trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp của anh trai tôi. Tháng 7/2015 anh trai tôi nghỉ việc và đi làm hố sơ hưởng bảo hiểm thất nghiêp. tổng thời gian được hưởng là 5 tháng (7/2015 - 11/2015). Tổng tiền là 6.000.000 x 5 tháng = 30.000.000 vnd. Nhưng tháng 9/2015 thì anh trai tôi có việc làm, đến tháng 11/2015 công ty mới lại đóng bhxh cho anh trai tôi. Anh trai tôi có việc làm nhưng không khai báo với cơ quan bhxh mà vẫn hưởng bh thất nghiệp, bhxh vẫn chuyển khoản vào tài cho anh trai tôi đầy đủ. Như vậy anh trai tôi có bị phạt vì phạm luật không? Và bị xử lý như thế nào ạ? Trân trọng cám ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày có việc làm, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính có quy định:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

- Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy việc người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm khi đã tìm được việc làm là hành vi vi phạm pháp luật về BHTN. Theo đó, ngoài việc buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận thì người lao động còn bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Sau khi hoàn trả tiền và chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHTN, được tính bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng BHTN.

Trường hợp người lao động cố tình vi phạm, không chấp hành quy định của pháp luật, không hoàn trả tiền trợ cấp thất nghiệp hưởng sai, không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh/chị.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin