Doanh nghiệp chỉ được bố trí thời gian làm thêm giờ cho NLĐ tối đa là bao nhiêu?

Ngày hỏi:20/02/2019

Xin chào ban biên tập, tôi đang làm việc tại công ty sản xuất bánh ngọt tại KCN Tân Phú Trung. Đặc thù công việc sản xuất tại công ty tôi là công nhân thường xuyên phải tăng ca cho kịp tiến độ giao hàng cho các đối tác từ Đài Loan, Nhật Bản. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật về lao động thì doanh nghiệp được bố trí thời gian làm thêm giờ cho người lao động tối đa bao nhiêu giờ? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ như sau:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Bên cạnh đó, tại Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

2. Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau:

a) Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm:

- Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

- Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

- Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

b) Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Như vậy, tổng thời gian làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ; thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ/1 năm.

Lưu ý: đối với doanh nghiệp tổ chức bố trí làm thêm trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm phải thông báo bằng văn bản cho cho cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời gian làm thêm giờ tối đa tại các doanh nghiệp.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin