Các trường hợp người lao động không được từ chối làm thêm giờ

Ngày hỏi:18/09/2018

Theo như tìm hiểu của tôi thì việc làm thêm giờ là sự thỏa thuận giữ người lao động và người sử dụng lao động, do đó, người lao động có thể từ chối làm thêm giờ. Nhưng cho tôi hỏi có trường hợp nào bắt buộc làm thêm giờ mà người lao động không được từ chối không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định thì làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ và đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc, thì việc làm thêm giờ do người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối.

Theo đó, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin