Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân

Ngày hỏi:31/08/2018

Giáo dục là một trong những yếu tố giúp cho đất nước ngày càng phát triển. Liên quan tới vấn đề này tôi có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể Ban tư vấn cho tôi hỏi quyền và nghĩa vụ học tập của công dân được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn.

Ngọc Thanh - Tiền Giang

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân được quy định tại Điều 10 Luật Giáo dục 2005, theo đó:

Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để người nghèo được học tập, tạo điều kiện để những người có năng khiếu phát triển tài năng.

Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật, khuyết tật và đối tượng được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình.

Trên đây là tư vấn về quyền và nghĩa vụ học tập của công dân. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo tại Luật Giáo dục 2005. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin