Hoạt động giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước được thực hiện ra sao?

Ngày hỏi:04/10/2017

Hoạt động giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên đang theo học ngành tài chính - ngân hàng của Đại học Công nghiệp TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về chế độ điều hòa và giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ.Cho em hỏi, hiện nay, hoạt động giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước được thực hiện ra sao? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Tiến Phương (phuong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Ngày 09/8/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 23/2012/TT-NHNN quy định về chế độ điều hòa, giao dịch tiền mặt. Thông tư này quy định về chế độ điều hòa tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi tắt là Ngân hàng Nhà nước); giao dịch tiền mặt giữa Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Theo đó, hoạt động giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 10 Thông tư 23/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

1. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước thực hiện giao dịch tiền mặt đối với khách hàng thông qua hoạt động thu, chi tiền mặt.

2. Trường hợp tổ chức tín dụng có nhiều chi nhánh trên cùng địa bàn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thực hiện việc giao dịch tiền mặt thông qua đơn vị đầu mối do tổ chức tín dụng lựa chọn trên cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn kho quỹ, các điều kiện khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

3. Đơn vị đầu mối của tổ chức tín dụng phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu thu, chi tiền mặt cho các chi nhánh trên địa bàn.

Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về hoạt động giao dịch tiền mặt trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề nay, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 23/2012/TT-NHNN.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin