Làm con nuôi người định cư ở Mỹ, có được sang sống cùng?

Ngày hỏi:30/06/2017

Nếu chị gái nhận đứa con 17 tuổi của tôi làm con nuôi thì cháu có được sang Mỹ sống cùng mẹ nuôi hay không? Tôi có chị ruột đang định cư tại Mỹ, đã được nhập quốc tịch. Hai gia đình đồng ý để con gái 17 tuổi của tôi làm con nuôi của vợ chồng chị và sang học tập, sống cùng thì pháp luật có cho phép không?

Thanh Thảo

Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

Điểm b Khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp "là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi…”.

Theo quy định này, chị bạn có quyền nhận con của bạn làm con nuôi và trường hợp nhận nuôi này được gọi là nhận con nuôi đích danh.

Tuy nhiên, để có thể nhận con của bạn làm con nuôi, chị của bạn phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của người nhận nuôi con nuôi quy định tại Điều 14 và Điều 29.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và các quy định sau:

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em".

Hồ sơ nhận con nuôi

Theo Điều 31 Luật Nuôi con nuôi 2010, hồ sơ bao gồm:

“ 1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp ;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận”.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người nhận con nuôi phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục con nuôi (Bộ Tư pháp) để được xem xét, giải quyết. Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì chị bạn có thể ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hoặc gửi hồ sơ cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức gửi đảm bảo.

Về việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ sinh sống phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện các thủ tục theo pháp luật Mỹ nên nếu như chị bạn đáp ứng đủ các điều kiện đó, việc bảo lãnh hoàn toàn có thể thực hiện được.

Gia đình bạn có thể phối hợp với chị bạn tiến hành các thủ tục cần thiết để con bạn nhập cảnh vào Mỹ như xin hộ chiếu cho con, xin cấp thị thực cho con tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Nguồn:

Báo VnExpress.net

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

  • Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
  • Click để xem thông tin