Nhận 2 mức lương, hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào?

Ngày hỏi:11/05/2017

Bạn đọc có số điện thoại 098*** hỏi: Tôi đi làm ở hai công ty, đóng bảo hiểm xã hội với hai mức lương khác nhau? Tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần thế nào?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm quy định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định: 2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy,  tiền lương để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân 6 tháng cuối cùng trước khi nghỉ việc; mức tiền lương tính  bảo hiểm xã hội một lần là bình quân cả quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Bạn có thể căn cứ vào quy định trên và tiền lương đóng BHXH của mình để tính được số tiền mình sẽ hưởng.

Nguồn:

Báo Lao Động

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Báo Lao Động

  • Báo Lao Động
  • Click để xem thông tin