Xây hàng rào trước khi xây nhà có được không?

Ngày hỏi:21/08/2014

Xin chào luật sư! Năm 1987 chúng tôi có mua một mảnh đất, đến năm 2006 chúng tôi xin UBND phường Nghi Hải  cấp giấy chứng nhận QSHD đến năm 2008 đã được địa chỉnh đo đạc và lập bản đồ kỹ thuật. Và UBND phường Nghi Hải kết luận là đất không tranh chấp và đẫ cho xây hàng rào bao quanh. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa làm được giấy chứng nhận QSHD, chúng tôi đã xin được giấy phép xây dựng nhà tạm do UBND thị xã Cửa Lò cấp  Nhưng khi chúng tôi tiến hành xây dựng thì bị một anh A làm đơn kiến nghị và UBND phường Nghi Hải đã đình chỉ giấy phép xây dựng tạm và thông báo với chúng tôi là không được làm gì trên mảnh đất đỏ, chúng tôi đã dừng không xây dựng gì cả. Nhưng hiện nay một số đối tượng đã cố tình làm đỗ một nữa hàng rào bao quanh, chúng tôi đã làm đơn trình báo và xin được xây lại hàng rào như cũ nhưng UBND phường Nghi Hải trả lời là không được. Xin luật sư cho chúng tôi biết UBND phường Nghi Hải trả lời như vậy có đúng không? Tại sao chúng tôi lại không được xây lại hàng rào như trước? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Như bạn trình bày, nguồn gốc thửa đất của bạn là do nhận chuyển nhượng và thời gian sử dụng từ năm 1987 đến nay, đã được cán bộ địa chính đo đạc và lập bản đồ quy hoạch và gia đình bạn đã xây dựng tường bao xung quanh thửa đất. Khi bạn xin phép xây dựng nhà tạm và đang tiến hành xây dựng thì có người khiếu nại nên bị UBND xã ra quyết định đình chỉ công việc xây dựng. Sau đó, tường bao thửa đất bị một số người phá đổ.

Căn cứ vào những thông tin tin, theo chúng tôi bạn nên tiến hành các công việc sau:

1. Liên hệ với UBND xã đề nghị làm rõ nội dung đơn của anh A liên quan đến quyền sử dụng đất, đồng thời đưa ra các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về: (i) nguồn gốc thửa đất (do nhà bạn nhận chuyển nhượng từ người khác); (ii) chứng minh thời gian sử dụng đất (từ năm 1987); (iii) chứng minh sự ghi nhận của cấp chính quyền với quyền sử dụng đất của gia đình bạn (bản đồ địa chính, bản vẽ thửa đất)…để bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

Từ đó, đề nghị UBND xã tổ chức các biện pháp giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định. Sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp đất đai, gia đình bạn mới được tiếp tục xây dựng.

2. Làm đơn trình báo ra cơ quan công an về việc tường rào nhà bạn bị phá đổ, đề nghị điều tra, xử lý người thực hiện, theo đó, tùy tính chất, mức độ mà người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi phá hoại, gây thiệt hại về tài sản cho gia đình bạn.

Việc xây lại tường bao cũng cần phải chờ kết quả giải quyết tranh chấp đất của bạn mới được tiếp tục tiến hành.

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong

  • Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong
  • Click để xem thông tin