Đã được xóa án tích có được coi là phạm tội lần đầu không?

Ngày hỏi:01/01/2020

Anh trai cháu đã được xóa án tích về tội cố ý gây thương tích 2 năm. Vừa rồi anh cháu lại phạm tội trộm cắp tài sản trị giá 3 triệu đồng. Đã xóa án tích rồi có được coi là phạm tội lần đầu không ạ?

Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

Phạm tội lần đầu là một khái niệm độc lập không liên quan đến các chế định khác có liên quan đến phạm tội nhiều lần như: tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm; tiền án hoặc tiền sự.
Căn cứ vào Điều 63 Bộ luật hình sự quy định: “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án” chứ không quy định “coi như chưa phạm tội”.
Theo đó, một người có thể phạm tội nhiều lần nhưng có thể không bị xác định là tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm, hoặc không bị xác định là tiền án hoặc tiền sự, nhưng vẫn bị coi là đã phạm tội.
Mặt khác, ý nghĩa của tình tiết giảm nhẹ “phạm tội lần đầu” theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sựlà chiếu cố những người chưa bao giờ thực hiện hành vi phạm tội, nay vì một lý do hoặc hoàn cảnh nào đó mà họ phạm tội lần đầu.
Nói tóm lại, người phạm tội lần đầu được hiểu là người chưa từng phạm tội. Và việc anh trai của bạn đã được xóa án tích về tội cố ý gây thương tích, nay phạm tội mới thì không được coi là phạm tội lần đầu.

Nguồn:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Công ty luật Thái An

  • Công ty luật Thái An
  • Click để xem thông tin