Lấn chiếm ngõ đi chung

Ngày hỏi:10/05/2013

Kính gửi văn phòng luật sư, Xin LS tư vấn giúp tôi về nội dung sau : Vào năm 1997, một số hộ dân trong khu dân cư làm giấy mua bán nhà đất, có xác nhận của UBND phường, nhưng trong nội dung mua bán nguoi bans ghi " phần lối đi trước cửa nhà nào là thuộc đất của nhà đó", trong khi lối đi này thực chất là lối đi dân sinh mà người dân vẫn đang sử dụng. Từ đó đến nay, lối đi này đã trở thành ngõ 36, do thành phố đặt tên, đánh địa chỉ cho các hộ, và là địa chỉ pháp lý của các gia đình. Nhưng năm 2011, do có quy hoạch mở đường nên một số hộ bị giải toả, phá dỡ nhà, chỉ còn diện tích rất nhỏ sát mặt đường mới. do vậy só hộ dân trên đã lấn chiếm luôn phần ngõ 36 hiện có ngang nhiên bịt kín ngõ chung. Vậy xin LS cho biết việc lấn chiếm như vậy có hợp pháp không? và xác nhận của UBND phường như trên có đúng pháp luật không? Xin chân thành cảm ơn .

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Nếu việc chuyển nhượng đó phù hợp với quy định pháp luật và đã thành ngõ đi chung thì việc lấn, chiếm ngõ đi chung của một số gia đình trên là trái pháp luật.

Nếu phần đất ngõ đi chung đó vẫn thuộc thửa đất của các gia đình, các gia đình đó đã được cấp GCN QSD đất bao gồm cả phần đất làm ngõ đi chung (sử dụng riêng) thì việc lấn, chiếm đó không vi phạm pháp luật.

Để làm rõ diện tích ngõ đi đó là chung hay riêng thì bạn cần xem lại GCN QSD đất của các gia đình bà Bản đồ địa chính qua các thời kỳ...

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin